Hầm Thủ Thiêm được thiết kế là hầm vượt sông quy mô hiện đại thuộc vào hàng bậc nhất Việt Nam. Đây là hạng mục hạ tầng giao thông quen thuộc với người dân Sài Thành.

Hầm Thủ Thiêm ngoài giá trị về giao thông giúp kết nối đôi bờ sông Sài Gòn thì còn đem lại nhiều giá trị về kinh tế – du lịch. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công trình giao thông nổi tiếng này nhé!

Vị trí triển khai hầm Thủ Thiêm tại đâu?

Hầm Thủ Thiêm hay còn được gọi với cái tên khác là đường hầm sông Sài Gòn. Đây là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn mang ý nghĩa quan trọng tương tự như dự án đại lộ Đông – Tây.

Ngoài việc rút ngắn thời gian di chuyển đi lại từ khu vực trung tâm thành phố kết nối tới các tỉnh lân cận thì hầm còn chính là nền tảng phát huy giao thông liên tỉnh. Hầm Thủ Thiêm giúp kết nối khu vực quận 1 – quận 2 với nhau. Vì thế hiện nay công trình là cửa ngõ giao thông quan trọng hàng đầu của khu vực cũng như thành phố.

Hầm Thủ Thiêm - 3

Điểm đầu thiết kế hầm thủ Thiêm từ cầu Calmette giúp kết nối với phía Thủ Thiêm – quận 2. Còn phía cửa hầm quận 1 là thuộc đại lộ Võ Văn Kiệt, và một cửa hầm còn lại thuộc tuyến đường lớn của quận 2. 

Obayashi Corporation là nhà thầu đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công của dự án. Đây chính là nhà thầu lớn, nổi tiếng tại Nhật Bản đã hoàn thiện hàng loạt các công trình xây dựng quy mô lớn trên toàn thế giới. 

Thiết kế kiến trúc độc đáo của hầm Thủ Thiêm

Tiêu chí hàng đầu trong thiết kế hầm Thủ Thiêm đó chính là sự bố trí khoa học giúp hạn chế tình trạng kẹt xe. Trong hầm có thiết kế với 6 làn xe rộng rãi đảm bảo cho sự giao thông kết nối thuận tiện nhất. Nhờ thế giúp hạn chế được tình trạng kẹt xe vào những giờ cao điểm.

Quy mô thiết kế tổng chiều dài hầm Thủ Thiêm lên tới 1.490m bắt đầu từ điểm đầu là cầu Calmette và chìm xuống đáy sông Sài Gòn, và ngoài ra còn nối với phía Thủ Thiêm tại khu vực đầu đường T13. 

Lối vào hầm với hình dạng chữ U có tổng chiều dài 400m có cả phần nhánh. Thiết kế miệng hầm hai phía có chiều dài 720m, ngoài ra còn có phần dìm dài 370 m. Kiến trúc phần dìm được phân chia thành 4 đốt đã được đúc riêng biệt nhau với trọng lượng 27.000 tấn/đốt. 

Hầm Thủ Thiêm - 4

Thiết kế độ dốc hầm tối đa 4%, đốt hầm được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Hầm có chiều sâu dưới đáy sông cách 24m so với mặt nước. Kiến trúc mặt cắt ngang có chiều rộng 33,3 m và chiều cao 8.9m; bề dày đáy và nắp khoảng 1,5 m; bề dày của hai vách bên là 1m. Tốc độ lưu thông theo thiết kế trong hầm đạt 60km/giờ. Đặc biệt, hầm có thể chịu được động đất 6 độ Richter cùng tuổi thọ lên tới 100 năm.

Với mục tiêu nhằm đảm bảo sự an toàn nhất cho người lưu thông trong hầm nên chủ đầu tư đã bố trí hệ thống 49 camera và 37 cửa thoát hiểm cùng hàng loạt hộp điện thoại khẩn cấp. Nhân sự quản lý hầm có 3 ca đã được túc trực 24/24 kể cả lễ tết. Mỗi năm, mức chi phí để duy trì hầm lên tới 30 tỷ đồng.

Tiến độ thi công xây dựng Hầm Thủ Thiêm

Tổng toàn bộ thời gian thi công, hoàn thiện hầm Thủ Thiêm là 3000 ngày. Toàn bộ quá trình đã cần tới 1.500 nhân công tham gia công trình. Với mục tiêu giúp đảm bảo sản phất chất lượng và sự hoàn thiện tốt nhất nên hầm Thủ Thiêm đã áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhất từ trước tới nay chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Các công nghệ đem lại sự chính xác tới từng mm và từng giây. Cùng với đó, toàn bộ quá trình xây dựng hầm Thủ Thiêm đã có sự tiếp cận của các cán bộ trường đại học theo sát. 

Hầm Thủ Thiêm - 1

Đáy sông Sài Gòn đã được nạo vét thành một con kênh, cô lập giao thông để phục vụ cho việc lai dắt và bố trí các khối bê tông có quy mô như các tòa nhà cao 25 tầng với tổng cộng chiều dài 22km. Vì thế, sau 3.000 ngày thi công thì hầm Thủ Thiêm đã hoàn thiện, trở thành hầm dìm đầu tiên và dài nhất của khu vực Đông Nam Á.

Khi thi công hầm Thủ Thiêm, bước đầu tiên thi công đường dẫn 2 đầu bờ sông với công nghệ đào lấp. Các vách tường và đường dẫn mặt đường xuống lòng sông cùng hai mặt cắt được tiếp cận với các đốt hầm và được dìm xuống sau này. 

 Hầm Thủ Thiêm gia tăng khả năng kết nối quận 1 – quận 2

 Vào ngày 21/11/2011, hầm Thủ Thiêm đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Hạng mục là một phần của dự án phát triển đại lộ Đông – Tây đã trở thành địa điểm góp phần lớn cho sự phát triển kinh tế của toàn thành phố. Từ đó đảm bảo giúp cho giao thông thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Giá trị to lớn của Hầm Thủ Thiêm đem lại đó chính là gia tăng khả năng di chuyển giữa các khu vực quận 9; quận 7;… được khai thông. Đồng thời cũng giúp rút ngắn thời gian di chuyển đi lại từ phía trung tâm thành phố về tới các tỉnh thuộc khu vực miền Tây, miền Đông.

Vì thế tạo nền tảng phát huy giao thương liên tỉnh, Chính sự xuất hiện của hầm Thủ Thiêm đã tác động mạnh mẽ khiến quận 2 có sự phát triển chóng mặt, Thị trường Bất động sản Thủ Thiêm nơi đây được đặc biệt chú ý.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Nhà mẫu Empire Thủ Thiêm -4

Thông tin mới nhất nhà mẫu Empire City Thủ Thiêm

Chủ đầu tư Thủ Thiêm xây dựng, khai trương nhà mẫu giúp đem lại trải nghiệm không gian sống toàn diện tại căn hộ mà khách hàng mong muốn có trong tương...

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm-3

Toàn cảnh vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc tại Thủ Thiêm

Công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt – một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán lô...

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm-5

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm – Thông tin mới nhất 2023

 Phường Thủ Thiêm – địa phận thuộc quận 2  của thành phố Thủ Đức – Tp Hồ Chí Minh. Khu vực có vị trí địa lý đắt giá khi có hàng loạt tiện...

Empire 88 Tower-3

Có gì tại Empire 88 tower –  tòa tháp cao nhất Việt Nam

Empire 88 Tower – tòa tháp thuộc dự án Empire City ra đời như một minh chứng cho tầm nhìn dài hạn của CĐT trong việc định hình, cải thiện chất lượng...

Nhà hát Opera Thủ Thiêm -6

Cập nhật thông tin Nhà hát giao hưởng opera Thủ Thiêm

 Nhà hát giao hưởng opera Thủ Thiêm – công trình văn hóa trên cả nước được đầu tư với số vốn khủng tới hơn 1.500 tỷ đồng. Khi hoàn thiện, dự án...

Đất Thủ Thiêm xưa-4

Đất Thủ Thiêm của Sài Gòn xưa

Đất Thủ Thiêm của Sài Gòn xưa là cùng hoang vu, đầm lầy nên nhiều người khi nhắc tới nơi đây đều liên tưởng hình ảnh của những bãi lau, những con đò....

Đại lộ vòng cung -1

Thông tin Đại lộ Vòng Cung Thủ Thiêm Quận 2 mới nhất 2023

Đại lộ Vòng Cung – 1 trong 4 hạng mục hạ tầng giao thông trọng điểm cũng như tuyến đường huyết mạch của KĐT mới Thủ Thiêm đã giữ vai trò quan...

Sai phạm khu đô thị Thủ Thiêm -

Sai phạm khu đô thị Thủ Thiêm đã được giải quyết như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh thời gian trước đã từng rất kỳ vọng vào siêu dự án Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc tại quận 2. Với những quy hoạch hoàn hảo nên...

Nhà thờ Thủ Thiêm -3

Nhà thờ Thủ Thiêm – công trình tôn giáo tại trung tâm KĐT mới Thủ Thiêm

Nhà thờ Thủ Thiêm là công trình tôn giáo đã tồn tại gần hai thế kỷ với vị trí ngay trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm – quận 2.  Lịch sử hình...

Cầu đi bộ Thủ Thiêm-1

Thông tin Cầu đi bộ Thủ Thiêm – quận 2

Cầu đi bộ Thủ Thiêm được triển khai xây dựng từ Tháng 3/2020 giúp gia tăng khả năng kết nối quảng trường trung tâm của KĐT mới Thủ Thiêm – quận 2...

Cầu Thủ Thiêm 1-4

Cầu Thủ Thiêm 1 – Hạng mục hạ tầng quan trọng của quận 2

Cầu Thủ Thiêm 1 được biết tới là một trong những công trình hạ tầng có ý nghĩa quan trọng tại quận 2. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu...

Cầu Thủ Thiêm 2-3

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thiện trục giao thông chính của thành phố Sài Gòn

Cầu Thủ Thiêm 2 được triển khai xây dựng với chiều dài 1.5km, thiết kế có 6 làn xe bắc qua sông Sài Gòn. Hạng mục hạ tầng chính là biểu tượng mới của...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!